เลือกเก้าอี้ที่ใช่ สำหรับสไตล์คนนั่งทำงาน

Share on facebook
Share on twitter

(เพิ่มประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาสุขภาพของคนทำงานได้ง่าย ๆ ด้วยการนั่งเก้าอี้)

จากผลการสำรวจพบว่า ประเทศไทยเป็นประเทศอยู่ในกลุ่มที่มีชั่วโมงการทำงานสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งมีค่าเฉลี่ยชั่วโมงการทำงานถึง 50.9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และมากสุดเป็นอันดับหนึ่งในเอเชียอีกต่างหาก

มีงานวิจัยจากหลากหลายสถาบันออกมามากมาย พูดถึงเกี่ยวกับการนั่งที่นานเกินไปของมนุษย์จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ร่างกายของคนเราไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้นั่ง หรืออยู่นิ่ง ๆ ได้นาน ๆ ดังนั้นการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน จึงไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาว และส่งผลต่อการทำงานในที่สุด

ถึงจะมีงานวิจัย หรือผลสำรวจออกมากล่าวถึงมากเพียงใดก็ไม่สามารถแก้ปัญหาสุขภาพได้อย่างเต็มที่

อีกทั้งวิธีการทำงานของมนุษย์ออฟฟิศแบบนั่ง ๆ นอน ๆ ก็กลายมาเป็นวัฒนธรรมในการทำงานของคนไทยไปแล้วด้วย

คำถามคือ ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ได้ ต้องทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาที่ว่ามาข้างต้น

การออกแบบพื้นที่การทำงานเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์มากที่สุด การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์สำนักงานให้รองรับกับพฤติกรรมของคนทำงานจึงสำคัญ นอกจากการแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพแล้ว ยังรวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของคนในองค์กรอีกด้วย

โดยเฉพาะการมีเก้าอี้สำนักงานดี ๆ ที่คอยรองรับการนั่งทำงาน และปัญหาสุขภาพอย่างครบครัน จะช่วยให้ชีวิตการทำงานสะดวกสบายเพิ่มขึ้น

KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศได้คิดค้น และพัฒนาเก้าอี้ “ing” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อิสระในการนั่งบนเก้าอี้” ให้คุณไม่หยุดการเคลื่อนไหวแม้ขณะนั่งอยู่ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานของ Gliding Mechanism ที่ช่วยรองรับทุกการเคลื่อนไหวของร่างกาย ให้ร่างกายขยับได้อย่างอิสระ 360°

ด้วยความเข้าใจในปัญหาเรื่องการนั่งทำงาน “ing” จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เก้าอี้รองรับแค่ร่างกาย แต่จะเปลี่ยนการทำงานให้มีชีวิตชีวา ให้การนั่งไม่ได้หมายถึงการอยู่กับที่อีกต่อไป

ลองมาดูกันว่าทำไมเก้าอี้ “ing” ถึงตอบโจทย์เก้าอี้ที่ใช่ สำหรับไสตล์คนนั่งทำงาน

เก้าอี้ที่ดีต้องมีมากกว่าแค่การได้นั่ง

ฟังก์ชั่นของเก้าอี้สำนักงานต้องมีมากกว่าการนั่ง ไม่ว่าจะเป็นที่วางแขนในตำแหน่งเหมาะสม เบาะนั่งที่รองรับสรีระได้เป็นอย่างดี ล้อหมุนที่จะช่วยให้ง่ายต่อการเคลื่อนที่  ฟังก์ชั่นเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในทางอ้อมแล้ว ยังช่วยส่งผลต่อความรู้สึกที่ดีในการทำงานได้โดยตรง

“เบาะนั่งขยับได้ 360°”

“ดีไซน์ไร้ช่วงเอว S curve โค้งรับกระดูกสันหลัง”

“แขนจับยึดเพื่อความปลอดภัย”

“ปลายเบาะลาดเอียง ลดแรงกดทับบริเวณข้อพับ”

“เบาะนั่งแบบ 3D ช่วยกระจายน้ำหนัก”

“ปุ่มล็อคกันการเคลื่อนไหว”

ให้ความสบาย แต่ไม่จำกัดแค่การอยู่เฉย ๆ

หลายคนมองว่าเก้าอี้ที่ดี คือเก้าอี้ที่นั่งได้สบาย แต่จะดีกว่าไหมถ้าความสบายนี้เพิ่มความสะดวกไปด้วย เก้าอี้สำนักงานที่ดีต้องตอบรับทุกการเคลื่อนไหวของคนทำงาน เกิดความเป็นอิสระในพื้นที่เล็ก ๆ จะเป็นการเคลื่อนจากด้านหน้าไปด้านหลัง ย้ายจากด้านซ้ายไปด้านขวา ก็จะเพิ่มความสะดวกสบายได้มากขึ้น และด้วยนวัตรกรรมของ “ing” มีโครงสร้างกลไกการเคลื่อนไหวอยู่ใต้ฐานของเบาะนั่ง ซึ่งสามารถขยับได้ 360° ตอบรับการเคลื่อนไหวของคุณในทุกท่วงท่า อีกทั้งช่วยลดการกดทับและความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้

รักษาสมดุลของแรงดันในร่างกายได้ดี

ด้วยเบาะนั่งที่สวิงไปตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย ช่วยกระจายแรงดันของร่างกายได้อย่างสมดุล ลดการกดทับและความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้

สามารถป้องกันรูปร่างกระดูกสันหลัง

ช่วยให้คุณสามารถนั่งในท่าที่ถูกต้อง นั่นคือกระดูกสันหลังโค้งเป็นรูปตัว S ด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ

ไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งอุปกรณ์

รองรับการปรับเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ ของร่างกาย ไม่จำกัดขนาดรูปร่างและน้ำหนักที่แตกต่างกัน และไม่ต้องเปลี่ยนหรือปรับตำแหน่งของเก้าอี้แต่อย่างใด

การเคลื่อนไหวช่วยจุดไอเดียสร้างสรรค์

การเคลื่อนไหวมักกระตุ้นไอเดียความความคิดสร้างสรรค์มากกว่าการนั่งเฉย ๆ  ซึ่งการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดีมากขึ้น จากผลการทดลองการนั่งบนเก้าอี้ “ing” พบว่าช่วยส่งผลดีต่อร่างกายและสมอง หากนั่งทำงานบนเก้าอี้ “ing” โดยขยับร่างกายตามปกติ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง จะเท่ากับการเดินออกกำลังกายประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งกระตุ้นการทำงานของสมองที่ส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น 13% (ผลการวิจัยเฉพาะกลุ่มคนในประเทศญี่ปุ่น)

นั่งทำงานก็เท่ากับออกกำลัง

เก้าอี้สำนักงานที่ดีต้องช่วยรับรองทุกการเคลื่อนไหวของคนทำงาน ร่างกายสามารถขยับได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเอนหลัง หมุนซ้าย-ขวา หรือกระทั่งเอียงตัว รับรองได้ตามการเคลื่อนเคลื่อนไหวได้อย่างพอดี ดังนั้นการขยับร่างกายตอนทำงานก็สามารถเป็นการออกกำลังไปในตัวได้ แม้ว่าเทรนด์ปัจจุบันจะนิยม Stand Working แต่ว่าด้วยธรรมชาติของมนุษย์ที่ชอบการนั่ง การมีเก้าอี้ที่เราสามารถนั่งไปด้วยและได้ออกกำลังกายไปด้วย ย่อมเป็นทางออกที่ตอบโจทย์คนทำงานได้ดีกว่า

สุดท้ายการนั่งทำงานไม่ใช่เรื่องแย่เสียทีเดียว แต่การนั่งทำงานท่าเดิม ๆ ต่างหากที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และความคิดสร้างสรรค์ จึงเป็นเรื่องดีที่จะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ๆ โดยเลือกหานวัตรกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหา หากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการทำงานได้ ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือการออกแบบพื้นที่การทำงานที่ตอบโจทย์ หรือการมีเก้าอี้ที่สามารถพร้อมซัพพอร์ตได้ครบครันก็ได้

KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศที่จะช่วยดูแลคุณในด้านของสุขภาพ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำการออกแบบมาได้อย่างถูกต้องตามหลักสรีระ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือยืน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานและความสุขที่เพิ่มขึ้น

Share on facebook
Share on twitter

Related Article

Days Office

The evolution of casual looking furniture that makes you feel like at home has been evolving in this current office trends.

WORKSIGHT

This site reports the organization to address the creation of advanced workplaces.

This website tools processing of personal information. By clicking accept, you consent to the collection, use and disclosure of your personal information as described in our Personal Information Protection Policy and Terms of Service.