Ergonomic Chair นวัตกรรมเพื่อสุขภาพการนั่ง

Share on facebook
Share on twitter

อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชึวิตของคนเรามักเจอกับปัญหาอาการปวดหลังสักครั้งหนึ่ง ในปัจจุบันผลสำรวจพบว่าปัญหาอาการปวดหลังเจอได้บ่อยที่สุดคือในช่วงวัยทำงาน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลโดยตรงกับปัญหาอาการปวดหลัง ทั้งในเรื่องของการนั่ง การนอน การทำงานที่ผิดปกติ หรือการทำพฤติกรรมเหล่านี้ซ้ำ ๆ ต่อเนื่องนานเกินไปก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง

 

โดยเฉพาะอาการปวดหลังที่เกิดมาจากสาเหตุการนั่ง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งที่นานเกินไป หรือการใช้ท่านั่งที่ผิดสุขลักษณะ ปัญหาจากการนั่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่เจอในคนวัยทำงานมากที่สุด โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง หรือหนักกว่านั้นคืออาจส่งผลถึงเรื่องของกระดูกสันหลังได้ในอนาคต

 

ในปัจจุบันเก้าอี้สำนักงานได้รับการพัฒนารูปแบบ และถูกคำนึงถึงหลักสรีระศาสตร์ของมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา สามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเก้าอี้ได้ดีขึ้น เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งเรามักเรียกเก้าอี้สำนักงานที่ถูกพัฒนาสำหรับร่างกายของมนุษย์นี้ว่า Ergonomic Chair

 

Ergonomic Chair คือ เก้าอี้การยศาสตร์ที่ถูกออกแบบตาม หลักสรีระศาสตร์ของมนุษย์มีการออกแบบที่เอื้ออำนวย และคำนึงถึงการรักษาลักษณะของท่านั่งให้เหมาะสม กับสภาพของร่างกายที่แตกต่างกันเพื่อลดปัญหาความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อจากการนั่งเป็นเวลานาน

 

เก้าอี้จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยล้าของร่างกายขณะนั่ง โดยเฉพาะแผ่นหลัง เก้าอี้จะมีความสามารถในการปรับระดับความสูง ตอบสนองให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทํางาน ป้องกันความไม่สบายอันเป็นเหตุมาจากการนั่ง อีกทั้งลดการกดทับที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจทําให้เกิดอาการปวดเมื่อยเรื้อรังตามมา

 

โดยพื้นฐานเก้าอี้จะต้องสามารถปรับระดับความสูงต่ำของที่นั่งได้ง่าย ให้เข้ากับสรีระของแต่ละคน มีท้าวแขนที่สามารถวางแขน และมีส่วนเสริมพนักพิงหลังช่วงล่างที่ปรับระดับความเอียงได้ อีกทั้งส่วนวัสดุที่สัมผัสกับร่างกายก็ต้องสร้างความสบายให้แก่ผู้นั่ง

 

โดยลักษณะเก้าอี้ตามหลักการยศาสตร์ที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

1. การใช้งานสามารถปรับระดับความสูงและการใช้งานต่าง ๆ ได้ง่าย สะดวก สามารถปรับได้ในขณะใช้งาน

2. ขาเก้าอี้แบบ 5 ง่าม จะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการนั่ง

3. พนักพิงหลังควรพยุงกระดูกสันหลังระดับเอวตลอดจนสามารถปรับให้เคลื่อนไปทางด้านหน้าด้านหลังได้ ส่วนของพนักพิงหลังมีขนาดพอดีแขน เคลื่อนไหวได้โดยไม่รบกวนการใช้เก้าอี้

4. เบาะรองนั่งควรมีลักษณะนิ่มแต่ไม่ควรนิ่มจนเกินไปเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักและแรงกด วัสดุที่ใช้ทำเบาะควรถ่ายเทความร้อนได้ง่าย อีกทั้งขอบด้านหน้าของเบาะต้องโค้งมน ซึ่งจะช่วยลดแรงกดที่ข้อพับเข่าได้

5. มีที่พักแขนที่สามารถปรับได้ มีขนาดเล็กและอยู่ในระดับต่ำพอที่สามารถสอดเข้าใต้โต๊ะ มุมขอบไม่แหลมเพื่อป้องกันการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อศอก

6. มีที่พักเท้าสำหรับใช้งานของคนตัวเตี้ย เพื่อช่วยป้องกันปัญหาจากอาการนั่งห้อยเท้า เพิ่มการไหลเวียนเลือดของร่างกายส่วนล่าง

7. ส่วนพยุงกระดูกสันหลังระดับเอวจะเพิ่มการพยุงหลังได้ดีขึ้น ลดอาการปวดและความดันทีเกิดภายในหมอนรองกระดูกสันหลังได้

8. เบาะรูปลิ่มจะช่วยรับน้ำหนักกระดูกเชิงกรานด้านหน้า ทำให้ผู้ใช้งานนั่งตัวตรง ซึ่งเป็นผลดีต่อกระดูกแนวสันหลัง

 

เก้าอี้การยศาสตร์ถูกออกแบบให้เหมาะสำหรับการทำงานที่ต้องใช้เวลานั่งเป็นเวลานาน เพื่อลดความเสี่ยงจากการนั่งผิดลักษณะท่าทาง ซึ่งอาจมีผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา การออกแบบสภาพของการนั่งตั้งแต่ท่านั่งตรงจนถึงการเอนจึงจะต้องมีความสอดคล้องกับสภาพการทํางานตําแหน่งของการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น เก้าอี้โต๊ะ หน้าจอคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ช่วยในการทํางานอื่นๆ ไปจนถึงการเคลื่อนไหวด้วย ผู้ใช้นั้นต้องการให้มีความสะดวกสบายและมีความสัมพันธ์ในการทํางานมากที่สุด

KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศได้ออกแบบและคิดค้น AIRFORT ร่วมกับ Kazutaka Oki สร้างนวัตกรรม Ergomic Chair ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นสำหรับเอื้ออำนวย และคำนึงถึงการรักษาท่าทางการนั่งที่เหมาะสมกับความแตกต่างของแต่ละบุคคล เพื่อลดการเกิดปัญหาของการปวดหลัง ตอบสนองผู้ใช้ให้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทำงาน

 

โดยความแตกต่างระหว่าง AIRFORT กับ Ergonomic Chair ทั่วไปคือการมีฟังก์ชั่นที่สร้างความสะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้น 

 

KOKUYO ได้ให้ความสำคัญต่อฟังก์ชั่นเหล่านี้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพื่อสร้างนวัตกรรมการนั่งบนเก้าอี้ที่เป็นมากกว่า Ergonomic Chair โดยคำนึงและออกแบบบนพื้นฐาน Solution for Comfort

หนึ่งในฟังก์ชั่นของ AIRFORT ที่รองรับช่วงเอวด้านล่างสำหรับการนั่งที่สะดวกสบายนั่นคือ Air Lumbar Support การมีถุงลมที่สามารถปรับระดับได้ด้วยคันโยกเข้ามาช่วยซัพพอร์ตด้านหลัง ช่วยปรับความเหมาะสมให้พอดีกับรูปร่างของกระดูกสันหลังของผู้นั่ง ด้วยการปั๊มถุงลมจะสามารถลดแรงกดบนกระดูกสันหลัง ลดความเมื่อยล้า และความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากการนั่งเป็นเวลานาน 

 

นวัตกรรม Air Lumbar Support นอกจากความสามารถปรับระดับความสูงให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคลได้แล้ว ยังสามารถปรับขนาดเอวของเก้าอี้ได้อีกด้วย ซึ่งทำได้ด้วยการเปลี่ยนปริมาตรของอากาศภายในถุงลม สร้างการเชื่อมโยงระหว่างที่นั่ง พนักพิง และผู้ใช้งาน มีมุมเอียงที่สมบูรณ์แบบช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลินในขณะนั่งบนที่นั่ง ทำให้ผู้ใช้แต่ละคนได้รับความสบายที่สามารถเข้าได้เฉพาะกับตัวของตัวเอง

รวมไปถึงเทคโนโลยีระบายอากาศบนเบาะนั่งที่ใช้วัสดุระบายอากาศสองชั้น พร้อมด้วยแผ่นโฟมแบบร่องช่วยให้ไหลเวียนและระบายของอากาศได้มากขึ้น หุ้มด้วยตาข่ายสามมิติช่วยกระจายความร้อนจากร่างกายผู้ใช้ การออกแบบเบาะนั่งนี้จะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายเมื่อนั่งเป็นเวลานาน

ด้วยนวัตกรรมการออกแบบเก้าอี้ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นของ KOKUYO  ทำให้ AIRFORT ได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งออสเตรเลีย (AFRDI) ในฐานะผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและคงทน นอกจากนี้ AIRFORT ยังได้รับการรับรองจาก GREENGUARD ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ ซึ่งทำมาจากวัสดุตรงตามมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในอาคาร พร้อมด้วยการออกแบบที่สวยงามมีสไตล์ สะท้อนให้เห็นถึงเก้าอี้ที่พร้อมสำหรับทุกการทำงาน

 

การนั่งทำงานที่ดีควรมีเก้าอี้ที่คอยแก้ปัญหาที่อาจส่งให้เกิดอาการปวดหลัง ปัญหาที่คนทำงานออฟฟิศมักเป็นกัน ทางเลือกคือการหานวัตกรรมเก้าอี้ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหา เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง ตอบสนองคนทำงานให้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทำงาน ป้องกันการไม่สบายจากกดทับของร่างกายเป็นเวลานาน
KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศที่จะช่วยดูแลคุณในด้านของสุขภาพ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำการออกแบบมาได้อย่างถูกต้องตามหลักสรีระ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือยืน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานและความสุขที่เพิ่มขึ้น

Share on facebook
Share on twitter

Related Article

Days Office

The evolution of casual looking furniture that makes you feel like at home has been evolving in this current office trends.

WORKSIGHT

This site reports the organization to address the creation of advanced workplaces.

This website tools processing of personal information. By clicking accept, you consent to the collection, use and disclosure of your personal information as described in our Personal Information Protection Policy and Terms of Service.