Work From Home พร้อมท่านั่งที่ถูกต้องด้วยโต๊ะและเก้าอี้
จาก Kokuyo

Share on facebook
Share on twitter

สถานการณ์ Covid-19 กลับมารุนแรงอีกครั้ง บริษัทต่างๆ จึงมีนโยบายให้พนักงานกลับมาทำงานในรูปแบบ ‘Work From Home’ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นชินและปรับตัวตามสถานการณ์โลกไปใช้ชีวิตแบบ New Normal กันแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปีก่อน อย่างไรก็ตามพื้นที่ สภาพแวดล้อม และเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอาจไม่เอื้อหรือเหมาะสมต่อการทำงานเต็มเวลาเหมือนการทำงานในออฟฟิศ ซึ่งอาจส่งผลต่อ ‘ท่านั่ง’ ที่ไม่ถูกต้องในการทำงาน ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ ในระยะสั้น และโรค ‘ออฟฟิศซินโดรม’ ในระยะยาว

ท่านั่งในการทำงานที่ถูกต้อง

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าว เริ่มแรกคือเตือนตัวเองเสมอว่า ต้องนั่ง ‘ตัวตรง’ หลังและสะโพก ‘ชิดพนักเก้าอี้’ และนั่งให้ ‘เต็มก้น’ อยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีฐานในการรองรับน้ำหนักตัวได้อย่างสมดุลและลดการกดทับหรือการทำงานหนักของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพของกระดูกสันหลังได้ในภายหลัง พยายามอย่าเอนตัวไปด้านหน้า งอตัว หรือนั่งหลังค่อม

นอกจากหลังแล้ว ตำแหน่งของศีรษะและคอก็ต้องตั้งตรงระหว่างทำงานด้วยเช่นกัน วิธีการที่จะทำให้เราอยู่ในท่าทางที่เหมาะสมนี้ได้คือสายตาต้องอยู่ในระดับที่พอดีกับจอคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก
ไม่จำเป็นต้องยื่นหน้า ก้มหน้า หรือเงยหน้าตลอดเวลา ส่วนไหล่นั้นไม่ควรยกขึ้นหรืออยู่ในลักษณะที่
ทำให้เกิดอาการเกร็ง ข้อศอกควรตั้งอยู่ในมุมประมาณ 90-110 องศากับหัวไหล่
แขนและข้อมือ
ควรอยู่ในระนาบเดียวกันกับโต๊ะ แป้นพิมพ์ เม้าส์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ทำงาน หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง และ 
วางเท้าให้แนบไปกับพื้น

โต๊ะและเก้าอี้ อุปกรณ์สำคัญในการซัพพอร์ตท่านั่งอย่างเหมาะสม

การนั่งให้ถูกวิธีนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการจัดระเบียบหรือพยายามควบคุมร่างกายของเราเองให้เป็นไปตามคำแนะนำเท่านั้น แต่  ‘โต๊ะ’ และ ‘เก้าอี้’ ที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ข้อแรกทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ต้องสามารถ ‘ปรับระดับสูงต่ำ’ ได้ เพื่อให้ผู้นั่งหาตำแหน่งที่ เหมาะสมและสะดวกสบายของตัวเอง ซึ่งนำไปสู่การลดอาการเมื่อยล้าหรือบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้

ข้อควรพึงระลึกถึงต่อมาคือเก้าอี้ควรมี ‘ที่พักแขน’ ซึ่งจะช่วยให้ไหล่ ข้อศอก แขน และข้อมือตั้งอยู่ในระนาบเดียวกันและช่วย ลดอาการเกร็งและล้าของอวัยวะดังกล่าวด้วย นอกจากนี้เก้าอี้ที่มี ‘พนักพิง’ ยังสามารถช่วยซัพพอร์ตหลัง สะโพก และกล้ามเนื้อให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้

Products Recommendation

แน่นอนว่าโต๊ะและเก้าอี้ของ ‘Kokuyo’ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการนำมาใช้นั่งทำงานในช่วง Work From Home เพราะมี นวัตกรรมที่มาพร้อมฟังก์ชั่นและประสิทธิภาพมากมายในการช่วยซัพพอร์ต
ท่านั่งที่ถูกต้อง

Sequence

ปรับระดับความสูงของโต๊ะด้วยระบบไฟฟ้าช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน

เริ่มที่โต๊ะกันก่อน กับรุ่นที่มีชื่อว่า ‘Sequence’ (ซีเคว้น) มาพร้อมคอนเซปต์ ‘The Flexibility of Comfort Work Style’ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นโต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับความสูงได้ตั้งแต่ 630 ไปจนถึง 1,290 มิลลิเมตรด้วยระบบไฟฟ้า เหมาะสำหรับการปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงาน ไม่ให้ร่างกายค้างอยู่ท่าเดิมนานจนเกินไป การสลับกันนั่งทำงานและลุกขึ้นมายืนทำงานบ้างเป็นเวลา 15 นาที จะช่วยลดความเมื่อยล้าและสร้างความผ่อนคลายให้แก่กล้ามเนื้อ โต๊ะรุ่นนี้การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Greenguard และ Well-up 

Strata

เล็กกะทัดรัดแต่พื้นที่ใช้สอยเต็มเปี่ยม

โต๊ะรุ่น ‘Strata’ (สะเตร้ดต้า) มาพร้อมคอนเซปต์ ‘The Supreme Compact Desk’ ได้รับการออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก แต่มี พื้นที่ในการจัดเก็บเอกสารและอุปกรณ์สำนักงานได้มากมาย จึงเหมาะสำหรับบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด 

Uptis

เอื้อต่อการปรับตำแหน่งท่านั่งและสายตาผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม

อีกรุ่นที่น่าสนใจคือ ‘Uptis’ (อัพทิส) ซึ่งได้รับการออกแบบให้ตัว topboard สามารถปรับระดับได้ถึง 12 องศาพอดีกับระดับ สายตาของผู้ใช้งาน ช่วยซัพพอร์ตท่านั่งที่ถูกต้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้านข้างโต๊ะยังมีที่สำหรับวางของให้เลือก 2 แบบคือ basket และ tray ซึ่งชนิดหลังนี้สามารถใช้เป็นที่
รองเขียนได้ด้วย  

Workfit

อิสระในการเคลื่อนย้าย

‘Workfit’ (เวิร์คฟิท) มีคุณสมบัติเคลื่อนย้ายได้สะดวก เหมาะสำหรับการทำงานของคนยุคใหม่

KOKUYO ing

เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ รองรับทุกท่วงท่าในการนั่ง

มาที่เก้าอี้กันบ้าง ขอแนะนำรุ่นแรก ‘KOKUYO ing’ (โคคูโย อิงค์) กับคอนเซปต์ ‘Exercise While Sitting’ ที่ให้ผู้ใช้งาน สามารถขยับตัวขณะนั่งอยู่บนเก้าอี้ได้เสมือนออกกำลังกาย ด้วยนวัตกรรม gliding mechanism ช่วยให้เบาะนั่งสามารถหมุน ขยับได้ 360 องศา ส่วนเบาะนั่งนั้นมาพร้อม
3D posture supported ที่ช่วยรองรับน้ำหนักและทุกท่วงท่าในการนั่ง และ

ระบบ front free tilt ที่สามารถปรับเบาะนั่งส่วนหน้าลงได้เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักขณะทิ้งน้ำหนักตัวไปด้านหน้า ลดแรงกดทับระหว่างเบาะนั่งและต้นขาส่วนหลัง นอกจากนี้ตัวเก้าอี้ยังสามารถปรับระดับความสูงเพื่อหาตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมของผู้นั่งได้อีกด้วย

Any

ดีไซน์มินิมอล ฟังก์ชั่นสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

อีกรุ่นที่น่าสนใจคือ ‘Any’ (เอนี่) เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่บ้านหรือที่อยู่อาศัยในพื้นที่จำกัด เพราะเก้าอี้รุ่นนี้น้ำหนักเบา มีล้อ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และสามารถซ้อนเก็บได้ แถมดีไซน์ก็มินิมอล ดูเรียบง่าย การันตีด้วยรางวัล Good Design Award Best 100 

Duora

รองรับสรีระหลังส่วนล่างได้อย่างตรงจุด

นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้รุ่นอื่นๆ ที่จะช่วยให้ท่านั่งทำงานเป็นไปอย่างถูกต้อง เช่น ‘Duora’ (ดูโอร่า) ที่มาพร้อมนวัตกรรม ‘push and uplifting’ ผ่านพนักพิงที่ได้รับการออกแบบให้มีส่วนโค้งเพื่อรองรับหลังส่วนล่างและสะโพกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Inspine

ดีไซน์โฉบเฉี่ยว แข็งแรง เพิ่มความสะดวกสบายในการนั่งทำงาน

‘Inspine’ (อินสปาย) เป็นเก้าอี้ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี ‘wire lumbar support’ ที่รองรับการ
กระจายน้ำหนักของผู้นั่งได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และระบบ front free tilt ที่สามารถปรับเบาะนั่งส่วนหน้าลงได้เพื่อลดแรงกดทับระหว่างเบาะนั่งและ ต้นขาส่วนหลัง

Airfort

เติมเต็ม S Curve ช่วงกลางหลังระหว่างทำงาน

รุ่น ‘Airfort’ (แอร์ฟอร์ต) เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเก้าอี้ที่ซัพพอร์ต S Curve ของช่วงกลางหลัง เพราะมีนวัตกรรม ‘air lumbar support’ ที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยขณะทำงาน 

Entry

ฟังก์ชั่นครบในราคาน่าคบหา

รุ่น ‘Entry’ (เอนทรี่) ที่มาในรูปลักษณ์เรียบง่ายแต่ประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ด้วยระบบ ‘synchronized mechanism’ ที่สามารถปรับมุมระหว่างพนักพิงและเบาะนั่งได้ ทำให้นั่งทำงานได้อย่างสบายมากขึ้น 

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shop Online : https://www.kokuyo.co.th/online-shop/
สำหรับการสั่งซื้อครั้งแรกลดสูงสุด 1,000 บาท*

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : Line OA : @kokuyothailand

Share on facebook
Share on twitter

Related Article

KOKUYO WORK SPACE PLANING

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตการทำงานและพื้นที่การทำงานในออฟฟิศจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจคือความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการทำงานภายใต้สถานการณ์โรคระบาด ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ออฟฟิศให้เข้ากับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

จัด Workspace แบบ Japandi Style กับความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง

Japandi Style ความเรียบง่ายจากสองวัฒนธรรมที่ผสมผสานจุดเด่นงานดีไซน์ของญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียเข้าด้วยกัน ซึ่งถ้าใครที่ตามงานของฝั่งญี่ปุ่นจะต้องคุ้นกับแนวคิด Wabi-sabi

This website tools processing of personal information. By clicking accept, you consent to the collection, use and disclosure of your personal information as described in our Personal Information Protection Policy and Terms of Service.