116 ปี KOKUYO แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สำนักงานจากญี่ปุ่น เบื้องหลังความสำเร็จของคนทุกเพศทุกวัย

Share on facebook
Share on twitter

เมื่อพูดถึงภาพลักษณ์ของคนญี่ปุ่น สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นความเอาจริงเอาจังในการทำงาน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญในการทำงานเป็นลำดับต้นๆ และแน่นอนว่าการทำงานที่ดีต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ KOKUYO ตระหนักถึงจุดนี้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 116 ปีที่แบรนด์ได้ก่อตั้งและดำเนินธุรกิจจึงได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ส่งเสริมการทำงานของผู้บริโภคทุกคนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และมุ่งเน้นกับการยกระดับคุณภาพชีวิต โดยมีหัวใจหลักคือ Be Unique ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคผ่านผลิตภัณฑ์และบริการ รวมไปถึง Design with Empathy ซึ่งยึดถือความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นหลัก ทำให้ใครๆ ต่างก็ตกหลุมรักผลิตภัณฑ์ของ KOKUYO ได้ไม่ยาก

เพื่อวิถีชีวิตการทำงานที่ดีกว่าคือหัวใจหลักในการออกแบบ

KOKUYO ก่อตั้งในปี 1905 และดำเนินกิจการมายาวนานกว่า 116 ปี โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และมีสำนักงานในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน, เวียดนาม, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, อินเดีย รวมถึงประเทศไทย และมีพนักงานในองค์กรรวม 6,882 คน

ในเริ่มแรก KOKUYO เริ่มต้นกิจการด้วยธุรกิจสมุดจดบันทึก และได้เริ่มต้นขยายไลน์ไปสู่ผลิตภัณฑ์สำนักงาน จนก้าวเป็นผู้นำกิจการผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนและผลิตภัณฑ์สำนักงาน ด้วยความใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จนกลายมาเป็นปรัชญาในการออกแบบ ที่นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกและดีไซน์จะสวยงามแล้ว แต่ยังห่วงใยในสุขภาพกายและสุขภาพใจของผู้ใช้ ใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ รวมไปถึงรายละเอียดที่หลายๆ คนอาจมองข้าม โดยมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางแบรนด์เอง ที่นอกจากดีไซน์จะสวยงาม ตอบโจทย์ และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้แล้ว คุณภาพของผลิตภัณฑ์ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เช่น ผลิตภัณฑ์เก้าอี้ของ KOKUYO เอง มีการทดสอบความทนทานของเก้าอี้, แรงกระแทกของท่ีนั่ง, การบิดของตัวเก้าอี้ ไปจนถึงความทนทานของพนักพิงหลัง ซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักได้กว่า 130 กิโลกรัม เพื่อท่ีจะแน่ใจได้ว่า เก้าอี้ที่จัดจำหน่าย ได้คุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งานในระยะยาวตามแบบฉบับญี่ปุ่นและตอบสนองต่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบ เป็นต้น

เป็นมิตรกับผู้ใช้ หัวใจหลักของการออกแบบผลิตภัณฑ์

ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด KOKUYO จึงออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนไปจนถึงอุปกรณ์สำนักงานโดยแก้ไขจุดบกพร่องของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผู้บริโภคพบเจอ พร้อมปรับให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใช้งานง่าย เป็นมิตรกับผู้ใช้ และไม่สร้างปัญหาในการใช้ระยะยาว เช่น เก้าอี้ KOKUYO ing ที่ออกแบบในคอนเซ็ปต์ Sitxercise ให้ผู้ใช้งานสามารถนั่งทำงานและได้ออกกำลังกาย ไปด้วยในเวลาเดียวกัน ไปจนถึงเครื่องเขียนที่แก้ปัญหาจุกจิกกวนใจผู้ใช้ เช่น สมุดรุ่น Softring ด้วยความที่สันสมุดทำมาจากพลาสติกแบบนิ่ม ทำให้เวลาเขียน ผู้ใช้จะไม่รู้สึกเจ็บมือ หรือ ยางลบ Kadokeshi ที่ออกแบบมาเป็นมุม ทำให้สามารถลบส่วนเล็กๆ ที่ต้องการได้ หรือ กาว Dot liner กาวพกพา ขนาดกระทัดรัด แถมไม่เปื้อนมือ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าแบรนด์ KOKUYO คำนึงถึงประสบการณ์ และความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงพยายามคิดออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ ไม่ว่าจะใช้งานในออฟฟิศ หรือใช้ทำงานที่ไหนก็ตาม ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของ KOKUYO ได้ทุกที่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องกล่าวเกินจริง การันตีด้วย 8 รางวัลการออกแบบจากสถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ Japan Institute of Design Promotion รวมไปถึงเมื่อสำรวจยอดขายในหมวดเครื่องเขียน และในหมวดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานในประเทศญี่ปุ่น KOKUYO ต่างครองอันดับ 1 ทั้ง 2 หมวด

เปิดประสบการณ์จริงที่ Live Showroom ของ KOKUYO

เพราะอ่านคำบรรยายอย่างเดียวอาจไม่เห็นภาพ ทาง KOKUYO จึงมีบริการ Live Showroom เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์จริง โดยคำนึง 3 จุดเด่นหลักๆ ได้แก่ Space คือ การจัดพื้นที่โชว์รูมเหมือนออฟฟิศที่ทำงานจริง เพื่อให้เห็นภาพการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การจัดพื้นที่ให้ดูบรรยากาศสบาย เหมาะกับการสนทนา เป็นต้น รวมไปถึง Experience เปิดประสบการณ์ให้ผู้เข้าชมได้ทดลองใช้ สัมผัส ผลิตภัณฑ์จริง ไปจนถึงเปิดประสบการณ์การใช้งานต่างๆ และ O-mo-te-na-shi หรือบริการด้วยหัวใจตามสไตล์คนญี่ปุ่น โดยจะมีพนักงานคอยอำนวยความสะดวก คอยแนะนำวิธีการใช้งาน สอบถาม และให้คำแนะนำในการใช้การ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของ KOKUYO ตอบโจทย์และช่วยทำให้ชีวิตของผู้ใช้ง่ายขึ้นมากที่สุด

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนพออ่านมาถึงตรงนี้ คงเริ่มสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ KOKUYO ซึ่งทางแบรนด์ยินดีให้บริการ พร้อมให้คำแนะนำที่ Kokuyo Live Showroom ชั้น 9 The Offices at CentralWorld โทร. 02 264 5100

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าต่างๆของแบรนด์ Kokuyo ได้ที่ https://www.kokuyo.co.th/online-shop/

หรือติดต่อที่ Line OA : @kokuyothailand

Share on facebook
Share on twitter

Related Article

KOKUYO WORK SPACE PLANING

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตการทำงานและพื้นที่การทำงานในออฟฟิศจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจคือความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการทำงานภายใต้สถานการณ์โรคระบาด ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ออฟฟิศให้เข้ากับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

จัด Workspace แบบ Japandi Style กับความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง

Japandi Style ความเรียบง่ายจากสองวัฒนธรรมที่ผสมผสานจุดเด่นงานดีไซน์ของญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียเข้าด้วยกัน ซึ่งถ้าใครที่ตามงานของฝั่งญี่ปุ่นจะต้องคุ้นกับแนวคิด Wabi-sabi

This website tools processing of personal information. By clicking accept, you consent to the collection, use and disclosure of your personal information as described in our Personal Information Protection Policy and Terms of Service.