จัด Workspace แบบ Japandi Style กับความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง

Share on facebook
Share on twitter

Japandi Style ความเรียบง่ายจากสองวัฒนธรรมที่ผสมผสานจุดเด่นงานดีไซน์ของญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียเข้าด้วยกัน ซึ่งถ้าใครที่ตามงานของฝั่งญี่ปุ่นจะต้องคุ้นกับแนวคิด Wabi-sabi คือการยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบและมองว่านั่นคืองานศิลปะ ส่วนของฝั่งสแกนดิเนเวียก็จะเห็นปรัชญาการใช้ชีวิตอย่าง Hygge (ฮุกกะ) ที่หมายถึง ความสุขสบาย หรือ Coziness สอดแทรกอยู่ในงานดีไซน์ และเมื่อนำทั้งสองสไตล์มารวมกันจึงกลายเป็นความธรรมดาที่แสนพิเศษ ที่จะเข้ามาช่วยครีเอท Workspace ของคุณให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

1. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล เพื่อให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบ

โดยจะเน้นไปที่รูปทรงเรขาคณิต ไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาให้ดูเกะกะ และมักจะไม่ค่อยมีลวดลายหรือการใช้เส้นที่มีความหวือหวามากนักดังคำนิยามที่ว่า “Less is more” ที่ชาว Minimalist รู้จักกันดี

2. เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ หรืองาน Handcraft เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแบบไม่ซ้ำกัน

เป็นอีกส่วนสำคัญของงาน Japandi Style ที่จะใช้วัสดุจากธรรมชาติเท่านั้น เพื่อนำเสนอความเรียบง่ายและความยั่งยืน เช่น การนำเสนอจุดเด่นของวัสดุจากธรรมชาติให้ดูเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา ด้วยการ Handcraft ที่ช่วยเพิ่มความพิเศษขึ้นอีกขั้นให้ชิ้นงานออกมาในลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน

3. ใช้สีโทน neutral ที่จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับพื้นที่ทำงาน

ซึ่งงานของฝั่งญี่ปุ่นสีที่นิยมใช้โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวและสีโทนน้ำตาล สีธรรมชาติของไม้ ส่วนของทางสแกนดิเนเวียจะเน้นที่สีดำ เมื่อนำมารวมกันในสไตล์ Japandi จะได้เป็นสีแนว Earth tone ที่ให้ความรู้สึกสุขุมและช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

4. จัดแสงให้กลมกลืนกับโทนสีโดยรวมของบ้าน

เพราะความสว่างเป็นเรื่องสำคัญ จึงควรมีการ Balance แสงไม่ให้ออกมาจ้าจนเกินไป โดยเฉพาะในบริเวณที่ต้องนั่งทำงานหรือในส่วนที่มีการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ด้วยการใช้ม่านกรองแสงหรือโคมไฟที่มีที่ครอบตัวหลอด เพื่อให้แสงที่ส่องออกมามีความละมุนขึ้นและล้อไปกับโทนสีหลักที่ใช้ภายในบ้าน

5. เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นต้องมีความหมาย

เพราะงานสไตล์ Japandi จะมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายที่ยั่งยืน จึงจะเลือกสิ่งของที่จะใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ถ้าสามารถให้เหตุผลได้ว่าแจกันดอกไม้ที่นำมาวางไว้ตกแต่งสร้างประโยชน์ให้อย่างไร ก็นับว่าเป็นสไตล์ Japandi

ซึ่งจากวิธีการที่ได้กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการผสมผสานความสะดวกสบายแบบสแกนดิเนเวียและความเรียบง่ายในแบบญี่ปุ่นทำให้ Japandi Style คือความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง อีกทั้งการนั่งทำงานในสภาพแวดล้อมที่สะอาดและสงบยังมีส่วนช่วยให้เกิด Creative Thinking ได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย จึงอยากชวนให้มาลองจัด Workspace กันใหม่ และถ้าใครกำลังสนใจเฟอร์นิเจอร์สำนักงานชิ้นไหน

สามารถเลือกชมสินค้าที่เชื่อว่าจะต้องมีชิ้นที่คุณถูกใจได้ที่เว็บไซต์ www.kokuyo.co.th และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line Official Account (@kokuyothailand) หรือ 02-264-5100-3

Share on facebook
Share on twitter

Related Article

KOKUYO WORK SPACE PLANING

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตการทำงานและพื้นที่การทำงานในออฟฟิศจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจคือความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการทำงานภายใต้สถานการณ์โรคระบาด ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ออฟฟิศให้เข้ากับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

จัด Workspace แบบ Japandi Style กับความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง

Japandi Style ความเรียบง่ายจากสองวัฒนธรรมที่ผสมผสานจุดเด่นงานดีไซน์ของญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียเข้าด้วยกัน ซึ่งถ้าใครที่ตามงานของฝั่งญี่ปุ่นจะต้องคุ้นกับแนวคิด Wabi-sabi

This website tools processing of personal information. By clicking accept, you consent to the collection, use and disclosure of your personal information as described in our Personal Information Protection Policy and Terms of Service.